Từ chối các đường liên kết đến trang web của bạn

Từ chối các đường liên kết đến trang web của bạn


Nếu có thao tác thủ công trên trang web của bạn do các đường liên kết bất thường đến trang web hoặc nếu bạn nghĩ rằng trang web của mình sắp bị áp dụng thao tác thủ công (do các đường liên kết trả tiền hoặc mưu đồ liên kết khác vi phạm nguyên tắc về chất lượng của chúng tôi), thì bạn nên thử xóa những đường liên kết đến từ các trang web khác. Nếu bạn không thể tự xóa các đường liên kết đó hoặc yêu cầu xóa của bạn không thành công, thì bạn nên từ chối URL của những trang hoặc miền đáng ngờ có đường liên kết đến trang web của bạn.

Đây là một tính năng nâng cao và bạn nên sử dụng một cách thận trọng. Khi bị sử dụng không đúng cách, tính năng này có thể gây hại cho hiệu suất của trang web của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm.

Bước 0: Quyết định xem thao tác này có cần thiết không

Trong hầu hết các trường hợp, Google có thể đánh giá liên kết nào đáng tin mà không cần hướng dẫn bổ sung, vì vậy phần lớn trang web sẽ không cần phải sử dụng công cụ này.

Bạn chỉ nên từ chối các đường liên kết ngược nếu:

 1. Có một số lượng đáng kể các đường liên kết vi phạm, bất thường hoặc chất lượng thấp trỏ đến trang web của bạn,
 2. Các đường liên kết này đã dẫn đến thao tác thủ công hoặc có thể sẽ dẫn đến thao tác thủ công trên trang web của bạn.

Google hoạt động rất tích cực để đảm bảo rằng các thao tác trên trang web của bên thứ ba không ảnh hưởng tiêu cực đến một trang web. Trong một số trường hợp, các đường liên kết đến một trang hoặc trang web có thể ảnh hưởng đến cách Google nhìn nhận trang đó. Ví dụ: bạn hoặc dịch vụ tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) mà bạn thuê có thể đã tạo đường liên kết không hợp lệ đến trang web của bạn qua đường liên kết trả tiền hoặc các mưu đồ liên kết khác vi phạm nguyên tắc về chất lượng của chúng tôi. Trước tiên, bạn nên xóa càng nhiều đường liên kết vi phạm hoặc chất lượng kém khỏi trang web càng tốt.

Công cụ từ chối liên kết không hỗ trợ Tài nguyên miền. Nếu bạn muốn xử lý một Tài nguyên miền thì trang này không phù hợp.

Bước 1: Tạo danh sách các đường liên kết cần từ chối

Tập hợp danh sách các trang hoặc miền cần từ chối trong một tệp văn bản rồi tải tệp đó lên Google.

Định dạng tệp liên kết:

 • Xác định một URL hoặc tên miền cần từ chối trên mỗi dòng. Bạn không thể từ chối toàn bộ một đường dẫn phụ, chẳng hạn như example.com/en/
 • Để từ chối một miền (hoặc tên miền phụ), hãy thêm tiền tố "domain:" vào miền đó, ví dụ: domain:example.com
 • Tệp này phải là tệp văn bản được mã hóa theo UTF-8 hoặc 7-bit ASCII
 • Tên tệp phải kết thúc bằng .txt
 • Độ dài URL tối đa là 2.048 ký tự
 • Kích thước tệp tối đa là 100.000 dòng (bao gồm cả dòng trống và dòng nhận xét) và 2MB.
 • Bạn có thể bao gồm nhận xét nếu muốn bằng cách đặt dấu # ở đầu một dòng. Google sẽ bỏ qua bất kỳ dòng nào bắt đầu bằng #.

Ví dụ:

# Two pages to disavow
http://spam.example.com/stuff/comments.html
http://spam.example.com/stuff/paid-links.html

# One domain to disavow
domain:shadyseo.com

Nếu tìm thấy các URL hoặc trang web cần từ chối trong báo cáo Liên kết cho trang web của mình, bạn có thể tải dữ liệu từ báo cáo Liên kết xuống bằng cách nhấp vào nút xuất. Hãy nhớ xóa mọi URL mà bạn không muốn từ chối khỏi khỏi tệp đã tải xuống.

Bước 2: Tải danh sách của bạn lên

 • Bạn có thể đăng một danh sách các URL cần từ chối cho mỗi sản phẩm mà bạn sở hữu. Khi bạn tải danh sách mới lên cho một sản phẩm, danh sách đó sẽ thay thế danh sách hiện có cho sản phẩm đó.
 • Bạn phải là chủ sở hữu sản phẩm thì mới có thể tải danh sách từ chối lên.
 • Các đường liên kết bị từ chối sẽ tiếp tục xuất hiện trong báo cáo Liên kết.

Để tải danh sách các trang hoặc miền cần từ chối lên, hãy làm như sau:

 1. Truy cập trang của công cụ từ chối đường liên kết.
 2. Chọn một sản phẩm từ danh sách sản phẩm. Danh sách bạn tải lên sẽ chỉ áp dụng cho sản phẩm này. Nếu đã có một danh sách cho sản phẩm này, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt các trang và miền bị từ chối. Khi bạn tải danh sách mới lên cho sản phẩm này, danh sách đó sẽ thay thế danh sách hiện có cho sản phẩm.
 3. Nhấp vào nút để tải danh sách của bạn lên.
 4. Chọn tệp danh sách từ chối từ máy tính của bạn theo hướng dẫn.
  1. Nếu tệp có lỗi, bạn sẽ thấy danh sách các lỗi ngay lập tức. Danh sách cũ của bạn sẽ không bị thay thế. Bạn có thể sửa danh sách mới của mình và thử tải lên lần nữa.
  2. Nếu việc tải lên thành công, thì Google có thể cần vài tuần để kết hợp danh sách của bạn vào chỉ mục trong quá trình thu thập lại dữ liệu đối với trang web và xử lý lại các trang mà chúng tôi tìm thấy.

Xóa toàn bộ danh sách từ chối cho một sản phẩm

Nếu bạn muốn xóa toàn bộ danh sách từ chối cho một sản phẩm nhất định, hãy làm theo các bước sau. Nếu muốn thay thế danh sách cũ bằng một danh sách mới, bạn không cần phải thực hiện thao tác đó; bạn chỉ cần tải danh sách mới lên.

 1. Truy cập trang của công cụ từ chối đường liên kết.
 2. Chọn một sản phẩm từ danh sách sản phẩm.
 3. Nhấp vào Hủy danh sách từ chối. Danh sách từ chối cho sản phẩm đã chọn sẽ bị xóa. Google có thể cần vài tuần để kết hợp danh sách của bạn vào chỉ mục của chúng tôi trong quá trình thu thập lại dữ liệu đối với trang web và xử lý lại các trang mà chúng tôi tìm thấy.

Nguồn:  Support Google https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=vi

Tin tức khác

Bộ ảnh nền background Tết 2022 - Nhâm Dần

Bộ ảnh nền background Tết 2022 - Nhâm Dần

Xuân đã đến với mọi nhà. Những ngày giáp Tết đầy tất bật cuốn mọi người hối hả. Một năm 2021 đầy dịch bệnh, chết chóc và những tang thương, cùng những…

Tìm hiểu về cách sử dụng Figma

Tìm hiểu về cách sử dụng Figma

Figma là một ứng dụng thiết kế giao diện chạy trong trình duyệt — nhưng nó thực sự còn nhiều hơn thế nữa. Tôi muốn nói rằng nó có lẽ là ứng…

Các cách thức tối ưu hóa tốc độ website

Các cách thức tối ưu hóa tốc độ website

Các trang web hiệu suất cao dẫn đến lượt truy cập trở lại cao, tỷ lệ thoát thấp, chuyển đổi cao hơn, mức độ tương tác cao hơn, xếp hạng cao hơn…

Sự khác nhau giữa UI và UX

Sự khác nhau giữa UI và UX

Liên quan đến các trang web và ứng dụng, thiết kế giao diện người dùng xem xét giao diện, cảm giác và khả năng tương tác của sản phẩm. Tất cả là…

Lý thuyết màu sắc cho nhà thiết kế - Phần 5

Lý thuyết màu sắc cho nhà thiết kế - Phần 5

Màu sắc trung tính thường làm nền trong thiết kế. Chúng thường được kết hợp với các màu nhấn sáng hơn. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng riêng trong các…

Cấu trúc 1 trang đích hoàn hảo năm 2021

Cấu trúc 1 trang đích hoàn hảo năm 2021

Cấu trúc trang đích hoàn hảo cho SEO là một bí ẩn đối với nhiều nhà tiếp thị. Để hoàn thiện SEO trang đích, cần có sự cân bằng phù hợp giữa thiết kế,…

  MENU